Cổng thông tin điện tử Phòng quản lý xuất nhập cảnh    
Hướng dẫn thủ tục XNC cho công dân Việt Nam
Hướng dẫn thủ tục XNC cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Đăng ký tạm trú người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức XNC
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài xin cấp HC Việt Nam: Số lượng ngày càng tăng

Từ sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2009/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam và Thông tư liên tịch số 05/2010/TTLT/BTP-BNG-BCA ngày 01/03/2012 hướng dẫn thi hành Nghị định số 78 về việc thôi, trở lại và giữ quốc tịch Việt Nam, số lượng kiều bào xin cấp Hộ chiếu Việt Nam ngày càng tăng lên.

Trong năm 2012, phòng Quản lý XNC – CATP HCM đã tiếp nhận và trả lời xác minh theo yêu cầu 450 trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài xin cấp hộ chiếu ( tăng 27% so với năm 2011); riêng tháng 10-2012 đã tiếp nhận 76 trường hợp. Để giải quyết nhanh chóng, kịp thời nhu cầu xin cấp Hộ chiếu của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, phòng quản lý XNC đã chủ động xây dựng các ứng dụng hỗ trợ việc xác minh, trả lời công văn nhanh chóng, kịp thời.
Hiện nay, do chính sách mở cửa của Đảng và Nhà nước nên số lượng kiều bào về nước làm ăn, sinh sống ngày càng tăng. Tuy nhiên một số người do có quốc tịch nước ngoài và không còn giữ chứng minh nhân dân, hộ khẩu hoặc hộ chiếu Việt Nam nên trong các giao dịch dân sự, thương mại, lao động tại Việt Nam họ phải dùng hộ chiếu nước ngoài và được coi như người ngoài với một số quyền bị hạn chế nhất định. Ngoài ra, một số người muốn về Việt Nam thăm thân nhân, đầu tư… với thời gian lâu dài nên việc được cấp Hộ chiếu Việt Nam sẽ tạo thuận lợi hơn cho kiều bào.
Người đăng ký xin giữ quốc tịch có thể đến Cơ quan đại diện Việt Nam nơi có quốc tịch hoặc nơi đang thường trú để làm thủ tục đăng ký giữ quốc tịch và được cấp ngay giấy xác nhận về việc đã đăng ký giữ quốc tịch. Nếu người dân xuất trình được giấy tờ chứng minh rõ họ có quốc tịch Việt Nam thì sẽ được cơ quan thực hiện việc đăng ký ghi vào Sổ đăng ký giữ quốc tịch là người đó có quốc tịch Việt Nam. Nếu người đăng ký giữ quốc tịch không có đủ giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam thì trách nhiệm xác minh thuộc về cơ quan thực hiện việc đăng ký và cơ quan trong nước. ( Trình tự được ghi rõ trong điều 20 của Nghị định 78/2009/NĐ-CP). Cũng theo Nghị định này, việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam được thực hiện đến hết ngày 01 tháng 07 năm 2014. Hết thời hạn này, nếu không đăng ký giữ quốc tịch thì mất quốc tịch Việt Nam; nếu muốn có quốc tịch Việt Nam thì phải làm thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Pháp luật.
Do đó trong thời gian tới có thể số lượng người Việt Nam ở nước ngoài xin cấp Hộ chiếu Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên ./.

               
Tin khác
Tiếp tục tăng cường, nâng cao văn hóa ứng xử của Cán bộ chiến sĩ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Hồ Chí Minh 
Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về thủ tục Khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh 
Tuổi trẻ Công an TPHCM hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục làm hộ chiếu 
Thông báo về trường hợp cấp đổi hộ chiếu còn hạn 
Giải đáp thắc mắc liên quan đến việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh. 
Thêm một nghĩa cử đẹp của cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP.Hồ Chí Minh. 
 
 
 
 
 
6 điều bác hồ dạy
Skip portlet Portlet Menu
  • Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.
  • Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ.
  • Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.
  • Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.
  • Đối với công việc, phải tận tụy.
  • Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.
 
Đang tải....
 
 
Thời tiết
Skip portlet Portlet Menu
Thành phố
Thời tiết hiện tại
Loading
Nhiệt độ: 27°C
Độ ẩm: 76%
Tốc độ gió: 7km/h